Chung tay xây dựng cộng đồng Cấp bậc: Binh nhì
Tham gia: 16/11/2022 Bài viết: 11 Đến từ: Đồng Nai
Đánh giá: [0]
|
Để gia tăng thời gian bảo quản, các đơn vị sản xuất thường áp dụng phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo. Quy trình thực hiện đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa như thế nào? Sản phẩm có hiệu quả như các loại đông trùng hạ thảo khác không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho những câu hỏi trên. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì? Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm, giá thành khá đắt vì chúng có nhiều công dụng với sức khỏe. Nếu áp dụng các phương pháp sấy khô bằng nhiệt thông thường thì đông trùng hạ thảo không những không giữ được màu sắc, hình dạng ban đầu mà các dưỡng chất trong dược liệu cũng bị suy giảm. Bởi vậy, người ta thường sử dụng phương pháp sấy thăng hoa để bảo quản đông trùng hạ thảo tốt hơn. Sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo là phương pháp sấy dựa trên nguyên lý khử nước (hay còn gọi là làm khô lạnh). Phương pháp này hoạt động bằng cách tách ẩm trong đông trùng hạ thảo thông qua quá trình thăng hoa của nước. Với phương pháp này, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể giữ được những dưỡng chất như đông trùng hạ thảo tươi. Ngoài ra, sau khi được sấy lạnh, sản phẩm sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn và tránh được tác động của nấm mốc, vi khuẩn và các yếu tố môi trường. Quy trình sấy đông trùng hạ thảo thăng hoa Để có một sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, nhà sản xuất phải trải qua quy trình sấy nghiêm ngặt gồm các bước dưới đây:- Tiền xử lý: Đây là giai đoạn trước khi cho đông trùng hạ thảo vào máy sấy. Bước này có vị trí rất quan trọng vì nó quyết định chất lượng của sản phẩm đông trùng hạ thảo. Ở bước này, đông trùng hạ thảo sẽ được lựa chọn kỹ càng, những con đông trùng hạ thảo kém chất lượng hoặc bị nấm mốc sẽ bị loại ra.
- Giai đoạn cấp đông nhanh (hay còn gọi là Freezing): Đông trùng hạ thảo sau khi được lựa chọn kỹ càng ở giai đoạn tiền xử lý sẽ được đưa vào cấp đông nhanh ở nhiệt độ -50 độ C đến 80 độ C. Giai đoạn này đóng vai trò quyết định trong quá trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo nên kỹ thuật viên cần phải theo dõi liên tục để đảm bảo nhiệt độ đủ lạnh như chuẩn quy định.
- Làm khô sơ cấp đông trùng hạ thảo: Ở bước này, áp suất trong máy sấy sẽ được được giảm xuống bằng mức áp suất chân không. Sau khi trải qua quá trình làm khô sơ cấp, 90% lượng nước trong đông trùng hạ thảo sẽ bị lấy đi.
- Làm khô thứ cấp: Ở giai đoạn này, nhiệt độ trong máy sấy sẽ được tăng dần lên 0 độ C. Điều này sẽ giúp loại bỏ lượng hơi nước còn sót lại trong đông trùng hạ thảo. Sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa chỉ còn 1 – 4% lượng nước, màu sắc và hình dáng của sản phẩm như đông trùng hạ thảo ban đầu là đảm bảo yêu cầu. Đông trùng hạ thảo sau khi được sấy thăng hoa sẽ được hút chân không và đưa ra thị trường tiêu thụ.
Công dụng của đông trùng hạ thảo sấy Do quá trình sấy lạnh không làm ảnh hưởng đến các hoạt chất có trong dược liệu nên đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe như đông trùng hạ thảo tươi. Theo đó, loại đông trùng hạ thảo này có những công dụng dưới đây:- Đông trùng hạ thảo có chứa Cordycepin, đây là hoạt chất giúp kích thích cơ thể tăng sản xuất hormone estrogen và testosterone. Do vậy, sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa sẽ giúp tăng cường chức năng sinh lý, tăng ham muốn cho cả nam và nữ giúp, hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn tốt.
- Tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư: Đông trùng hạ thảo có nhiều vitamin và khoáng chất, do vậy nó giúp tăng cường sức khỏe cho những bệnh nhân ung thư đang phải điều trị bằng hóa trị. Thêm vào đó, cordycepin – hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo cũng giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và cách sử dụng dược liệu này. Hy vọng, bạn sẽ tìm được sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng để sử dụng cho gia đình.
|